Hai nhân tố để giữ thương hiệu mạnh

Trong văn bản pháp luật của Việt Nam không có thuật ngữ thương hiệu mà chỉ có các thuật ngữ liên quan khác trong đó có nhiều quan điểm nhãn hiệu hàng hóa, tên thương mại, tên gọi xuất xứ hàng hóa như chỉ dẫn địa lý, kiểu

Posted April 4,2019 in Economics and Trade.

Long Dae
703 Followers 65 Views

hnh người tiu dng mới l những người đầu tin hiểu được sức hấp dẫn của một hệ thống nhận diện thương hiệu được xy dựng bi bản.
Ngy nay, hầu hết những người lm marketing VN đều hiểu r vai tr cạnh tranh của việc xy dựng hnh ảnh thương hiệu mạnh. V ngy cng nhiều người cũng nắm được những vấn đề chiến lược đng vai tr nền tảng của một thương hiệu mạnh.Xy dựng thương hiệu chiến lược

Ma h năm 2013, chng ti nhận được lời mời từ Tổng cục Du lịch VN tham gia thuyết trnh về vấn đề chiến lược thương hiệu tại hội thảo về pht triển tầm nhn du lịch quốc gia trong 10 năm tiếp theo. Khi đại diện của cc tổ chức v DN du lịch trn khắp cả nước lun phin đứng ở vị tr diễn giả, họ đều nhắc nhiều đến cc khi niệm xy dựng thương hiệu chiến lược. Những diễn giả ny hon ton khng phải chuyn gia về thương hiệu, m l gim đốc điều hnh v gim đốc marketing, những người đ c nhiều trải nghiệm với cc đối thủ cạnh tranh du lịch từ khắp thế giới v dần dần học hỏi kiến thức xy dựng thương hiệu chiến lược cần thiết để cạnh tranh trn thị trường.

Ti khng thể khng nhn lại khoảng cch m VN đ lấp đầy trong vỏn vẹn hai thập kỷ về lĩnh vực xy dựng thương hiệu.

Tuy nhin ngy nay, nhiều DN Việt vẫn đang sử dụng hệ thống nhận diện thương hiệu được tạo ra trước thời kỳ cc nguyn tắc về hnh ảnh thương hiệu trở nn phổ biến. Song song với xu thế pht triển kiến thức thương hiệu của VN l tnh trạng suy thoi kinh tế quốc gia. Trong hon cảnh đ, nhiều Cty phải tạm ngừng qu trnh trẻ ho hệ thống nhận diện thương hiệu đ trở nn gi cỗi. Điều ny rất đng tiếc bởi chnh vo thời điểm ngn sch trở nn eo hẹp th một bộ nhận diện nhất qun, dựa trn tnh cch thương hiệu sẽ tối đa ho hiệu quả của cc hoạt động truyền thng hng ngy. Điều ny vốn l điểm cốt li với mọi DN, tăng sức mạnh của thng điệp truyền thng khi thực hiện nhiệm vụ thứ hai (ngoi nhiệm vụ quảng co thng thường) xy dựng một hnh ảnh thương hiệu hiệu quả trong di hạn.

-Vậy tương lai sẽ l g cho việc xy dựng thương hiệu tại VN?

Trn ton Chu , người tiu dng vẫn chịu tc động mạnh mẽ của thương hiệu. Nhưng tại Mỹ, niềm tin vo cc thương hiệu lớn đang lu mờ dần. Theo một nghin cứu mới đy của Ernst Young, chỉ 25% những người được hỏi tại Mỹ ni rằng lng trung thnh thương hiệu ảnh hưởng tới cch họ mua sắm. Một số nghĩ rằng xu thế ny l do ngy nay thng tin chi tiết về sản phẩm cũng như nhận xt c nhn của người sử dụng rất dễ tm thấy trn mạng. Những người khc lại cho rằng lượng thng tin chi tiết ny dễ gy nhầm lẫn, cuối cng th việc xy dựng danh tiếng thương hiệu mạnh vẫn cứ quan trọng hơn với người tiu dng.

Kết nối với nhu cầu khch hng

Bất kể cc xu thế như thế no, c hai nhn tố sẽ giữ hoạt động xy dựng thương hiệu ở vị tr hng đầu trong thực tiễn kinh doanh tương lai. Cả hai nhn tố ny đều lin hệ tới cch thức cơ bản m con người ta đấu tranh sinh tồn.

Nhn tố thứ nhất l biểu hiện bề ngoi của thương hiệu. Một thương hiệu m pht triển tất cả cc cng cụ truyền thng về mặt đồ hoạ v ngn ngữ một cch độc đo v nhất qun trong tm tr người tiu dng chắc chắn c lợi thế so với một thương hiệu triển khai từng cng cụ truyền thng như một cơ hội ring lẻ. Điều ny đi hỏi kỹ năng để ban đầu cn bằng một mẫu đồng phục như thế với nguyn bản của truyền thng v duy tr điều đ trong suốt vng đời thương hiệu.

Nhn tố cn lại chnh l nhận thức bn trong của thương hiệu. Sự bng nổ của truyền thng x hội trong những năm gần đy chỉ l xc nhận cho sự thật rằng con người chng ta c nhu cầu kết nối rất lớn. Những thương hiệu m thể hiện được mong muốn kết nối với nhu cầu của khch hng, chứ khng chỉ l ti tiền của họ, sẽ c lợi thế lớn hơn. Cảm hứng từ bn trong ny xuất pht từ việc tự đặt ra cu hỏi Tại sao chng ta lmkinh doanh?. Cũng giống như con người thường hay hỏi Tại sao ti tồn tại?, cu trả lời cho cu hỏi đ lin quan đến nhiều thứ hơn l chuyện kiếm đủ bữa ăn ngy mai.

Thương hiệu gi gọn được cu trả lời cho cu hỏi trn trong phạm vi DN v sử dụng n như l nền tảng cho tất cả cc ti liệu truyền thng bn ngoi sẽ sở hữu cng thức xy dựng thương hiệu mạnh vượt mọi thời gian.

Một trong những l do tại sao xy dựng thương hiệu pht triển nhanh chng tại VN l sự gia tăng đột biến về cch thức phn phối sản phẩm v tưởng trn khắp hnh tinh ny. Ngy nay, nếu bạn xy dựng một thương hiệu tốt, thế giới sẽ biết đến v trả lời n. Chẳng hạn, 10 năm trước, my tnh c nhn do cc Cty Đi Loan sản xuất như Acer v Asus chưa được biết đến trn thị trường thế giới, nhưng giờ đy, họ đ trở thnh những đối thủ cạnh tranh tầm cỡ ton cầu.

C rất nhiều cơ hội trong thập kỷ tới đy cho VN tiếp tục theo đuổi v đưa lộ trnh xy dựng thương hiệu ln một tầm cao mới.

Theo DDDN

Tags: @tunglongftu,
Long Dae Articles

Read more

Live Style
July 7, 2019 | 33 Views

Science and Technology
August 8, 2019 | 16 Views

Other
August 8, 2019 | 21 Views

History and Facts
June 6, 2019 | 30 Views

Economics and Trade
August 8, 2019 | 14 Views